Van điện từ khí nén: 1 vài bí quyết mua được đúng loại

Van điện từ khí nén là một cái tên đã không còn xa lạ đối với những khách hàng trong ngành công nghiệp. Loại van này là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống nén khí nhờ vào công dụng của chúng. 

Tuy nhiên, với nhiều mẫu mã trên thị trường, nhiều khách hàng vẫn chưa biết cách chọn mua đúng loại van. Bài viết này sẽ hướng dẫn và cung cấp một vài bí quyết để khách hàng có thể mua được đúng loại van điện từ khí nén cho hệ thống của mình. 

Thông tin chung về van điện từ khí nén 

Van điện từ khí nén, hay còn có tên gọi khác là van đảo chiều, là một thiết bị chuyên dụng dùng để điều khiển lưu lượng và hướng của khí nén. Nó hoạt động bằng cách sử dụng dòng van điện để tạo ra từ trường điều khiển van đóng mở. 

Một số loại van điện từ khí nén phổ biến 

Được ứng dụng trong nhiều hệ thống khác nhau, van điện từ khí nén là một thiết bị có nhiều loại để đáp ứng các mục đích sử dụng cũng như vị trí lắp đặt. Một số loại van điện từ khí nén có thể kể đến như: 

 • Van điện từ khí nén 2/2: Đây là loại van có hai cửa (một cửa vào và một cửa ra) và hai vị trí (đóng và mở). Khi không cấp nguồn điện cho coil, van ở vị trí đóng. Khi cấp điện, van mở cho phép khí nén đi qua. 
 • Van điện từ khí nén 3/2: Một loại van khác là loại có ba cửa (một cửa vào, một cửa ra và một cửa xả) và hai vị trí đóng mở. Loại này thường được dùng cho xi lanh khí nén một chiều. 
 • Van điện từ khí nén 4/2 và 5/2: Hai loại van này thường được sử dụng ít hơn bởi tính phức tạp của chúng, dùng trong các hệ thống nén khí to hơn do có nhiều cửa hơn những van thông thường. 

Các loại van điện từ khí nén
Một số loại van điện từ khí nén

Cấu tạo của van điện từ khí nén

Dưới đây là cấu tạo của một van điện từ khí nén thông thường gồm hai phần chính: 

 • Thân van: Thân van được chế tạo từ các loại vật liệu chất lượng cao như inox, thép, gang, đồng. Đây là bộ phận được sử dụng để bảo vệ và kết nối với các cơ cấu khác của van. 
 • Cuộn coil điện: Một bộ phận quan trọng khác là cuộn coil điện. Phần này sẽ có nhiệm vụ cấp điện giúp van đóng mở và thường làm việc ở điện áp 24V và 220V. 

Một số bộ phận phụ khác bao gồm: 

 • Dây dẫn: Phần này dùng để dẫn dòng điện từ nguồn điện tới cuộn coil điện. 
 • Piston: Là bộ phận di chuyển trong van, giúp điều chỉnh lưu lượng khí nén. 
 • Lò xo đàn hồi: Van thường chứa lò xo để giúp van trở về vị trí ban đầu khi không cung cấp điện. 
 • Khe hở: Là nơi để chất lỏng và khí đi qua. 

Bí quyết mua đúng loại van điện từ khí nén 

Khi mua van điện từ khí nén, có một số bí quyết quan trọng mà bạn nên biết để đảm bảo có thể chọn đúng loại van phù hợp với yêu cầu cụ thể của hệ thống. Dưới đây là một số bí quyết bạn nên tham khảo

 • Hiểu rõ hệ thống: Trước khi chọn mua van điện từ khí nén, cần biết chính xác áp suất làm việc của hệ thống khí nén của bạn là bao nhiêu, đảm bảo van mới mua sẽ có khả năng chịu áp suất phù hợp với hệ thống. 
 • Kiểm tra loại van: Xác định liệu bạn cần van mở hay van đóng khi mất điện năng. Nếu cần van mở khi mất điện thì chọn loại NO, còn nếu là loại đóng khi mất điện thì chọn NC. 
 • Chất liệu và kích thước: yếu tố này cũng quan trọng vì chất liệu của van sẽ quyết định chúng có chịu được điều kiện làm việc của hệ thống hay không. Xác định kích thước dựa trên đường kính đường ống và lưu lượng khí nén. 
 • Tính ổn định và đáng tin cậy: Một số nhà sản xuất uy tín và có danh tiếng tốt như SMC, AIRTAC sẽ đảm bảo về tính ổn định và độ bền của ban. Kiểm tra xem van có tính năng chống giật gấp hay không, để đảm bảo van và hệ thống khỏi tác động tiêu cực. 
 • Khả năng chịu nhiệt: Đảm bảo van có khả năng chịu nhiệt tốt và phù hợp với môi trường của bạn, phần này bạn hãy đọc phần thông số chi tiết của van để biết chính xác hơn. 

van điện từ
Bí quyết mua đúng loại van điện từ khí nén

Địa chỉ mua van điện từ khí nén uy tín 

Van điện từ khí nén được sản xuất và phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường nên bạn cần chú ý lựa chọn đúng loại van phù hợp với mục đích cũng như tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia ở lĩnh vực này. 

Khí nén Phong Phát là một đơn vị cung cấp van điện từ khí nén chất lượng cao tại khu vực miền Nam. Được nhiều khách hàng tín nhiệm, chúng tôi đảm bảo cung cấp những sản phẩm tốt nhất. Đem đến cho bạn sự hỗ trợ trong việc tìm mua đúng loại van cùng với chính sách bảo hành, vận chuyển và lắp đặt tại nhà. 

Có nhiều loại khác nhau nhưng công dụng chính vẫn là điều khiển áp suất khí nén. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các bí quyết phía trên để chọn đúng loại van, gia tăng khả năng của van trong hệ thống của bạn. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ khí nén Phong Phát để mua các sản phẩm khí nén chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *