Ống hơi chịu nhiệt và những điều bạn nên biết

Bạn đang tìm hiểu về ống hơi chịu nhiệt để ứng dụng chúng vào trong hệ thống sản xuất ? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại thiết bị cũng như các cách để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, đem lại hiệu suất tối đa cho quá trình sản xuất công nghiệp của bạn.

Ống hơi chịu nhiệt là thiết bị gì ?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ ống hơi chịu nhiệt là gì. Ống hơi chịu nhiệt là một loại ống đặc biệt được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao trong quá trình truyền dẫn hơi nước hoặc các loại hơi khác trong các ứng dụng công nghiệp. Những ống này thường được sử dụng trong các hệ thống hơi, hệ thống làm nóng và các hệ thống yêu cầu chịu nhiệt cao.

Ống hơi chịu nhiệt và những điều bạn nên biết

Một số đặc điểm chính của ống hơi chịu nhiệt bao gồm

 • Chất liệu chịu nhiệt độ cao: Ống hơi chịu nhiệt thường được làm từ các vật liệu chịu nhiệt độ cao như cao su silicone, cao su fluorosilicone, cao su EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer), cao su nitrile, hoặc các chất liệu composite chịu nhiệt khác.
 • Chống oxy hóa: Ống hơi chịu nhiệt có khả năng chống oxy hóa cao, đặc biệt là trong các môi trường có nhiệt độ cao.
 • Khả năng chịu áp suất: Ống được thiết kế để chịu áp suất cao, chính vì vậy nó thích hợp cho các bộ phận cần chịu áp suất cao trong hệ thống hơi công nghiệp.
 • Độ linh hoạt: Độ linh hoạt của ống được đánh giá là quan trọng trong hệ thống, dễ dàng lắp đặt và vận hành.
 • Chịu nhiệt độ đặc biệt: Ống hơi chịu nhiệt có tác dụng lớn nhất là chịu nhiệt độ cao, loại ống này có thể hoạt động ở nhiệt độ từ khoảng 150 độ C đến 260 độ C tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các loại ống hơi chịu nhiệt trên thị trường

Có khá nhiều loại ống hơi chịu nhiệt trên thị trường, dưới đây là một số loại ống hơi phổ biến để bạn có thể tham khảo kỹ hơn về tính ứng dụng của chúng:

Ống hơi chịu nhiệt PPR

Loại ống hơi này thường xuyên được sử dụng để dẫn nước, dẫn chất lỏng và hóa chất. Với nguyên liệu nhựa cao cấp, ống nước chịu nhiệt thích hợp để sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao từ 70 đến 110 độ C và chịu được mức áp suất từ 10 đến 25 atm. Phù hợp trong nhiều loại hệ thống như nông nghiệp hay các lĩnh vực y tế. Chủ yếu để dẫn nước sử dụng.

Ống hơi chịu nhiệt HDPE

Về ống hơi chịu nhiệt này, vật liệu chính là nhựa có đặc trưng riêng. Chúng có đặc trưng nhiệt dẻo mật độ cao với khoảng từ 0,93 đến 0,97 gr/cm3 hoặc 970 kg/m3. Loại ống này sẽ dùng chủ yếu trong xưởng sản xuất, trong nhà máy và môi trường có nhiệt độ cao. Dùng để bảo vệ thiết bị khỏi nóng chảy và chống hàn.

Ống hơi chịu nhiệt PVC

Ống hơi loại này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng như ống dẫn nước nóng, lạnh cho sinh hoạt. Ngoài ra còn dùng trong nông nghiệp, công nghiệp như ống dẫn dầu, ống dẫn nước tưới tiêu, ống dẫn chất lỏng có tính ăn mòn cao, ống dẫn dung dịch thực phẩm, dinh dưỡng.

Các lưu ý khi sử dụng ống hơi chịu nhiệt

Để có thể sử dụng ống hơi chịu nhiệt đúng cách và giữ gìn loại thiết bị này lâu dài, dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn:

 • Chọn đúng loại ống hơi: Mỗi đường kính ống thường tương ứng với nhiều lựa chọn chiều dày (đi kèm với khả năng chịu áp lực khác nhau). Vì vậy bạn hãy tham khảo các nhà cung cấp uy tín để chọn loại ống phù hợp với tình huống thực tế.
 • Uốn cong ống: Khi uốn cong ống, cần dùng kỹ thuật làm nóng khí (140 độ C) để uốn cong ống nhựa PPR. Về bán kính ống, bạn cần phải đảm bảo gấp 8 lần đường kính ống.
 • Cắt ống: chỉ nên sử dụng kéo chuyên dụng với lưỡi bén để cắt ống PPR.
 • Kết nối các ống và phụ kiện: Để có thể kết nối ống hơi chịu nhiệt với các phần khác, hãy dùng băng keo non hoặc băng tan để quấn vào đầu re.
 • Tránh tiếp xúc tia UV: Với loại ống chịu nhiệt PPR thì nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tia UV. Ở đây là tránh ánh sáng mặt trời và ánh sáng đến từ đèn huỳnh quang.
 • Tránh va chạm mạnh: Bạn cần đảm bảo ống hơi chịu nhiệt sẽ được giữ vững vị trí và hạn chế sự di chuyển, va chạm với các thiết bị khác, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển và lưu trữ tại kho trước khi sử dụng.

Địa chỉ mua ống hơi chịu nhiệt chất lượng

Để có thể mua được loại ống hơi chịu nhiệt đúng với mục đích sử dụng bạn hãy tham khảo và tìm đến đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng. Công ty khí nén Phong Phát tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp các thiết bị công nghiệp với nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ, bạn có thể lựa chọn chúng tôi để trở thành đối tác cung cấp cho bạn.

Ống hơi chịu nhiệt là một loại thiết bị phổ biến trên thị trường, bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản về loại thiết bị này và giúp cho bạn hiểu hơn về cách sử dụng và chọn đúng loại ống hơi chịu nhiệt. Nếu bạn đang cần tìm mua chúng, hãy liên hệ khí nén Phong Phát qua các phương thức liên lạc sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *