Phương pháp sử dụng van điện từ khí nén bạn nên biết

Van điện từ khí nén là một thiết bị công nghiệp phổ biến trong các hệ thống sản xuất cũng như thiết bị hàng ngày. Được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng, van điện từ khí nén đóng vai trò không nhỏ trong việc cân bằng các bộ phận trong hệ thống, đảm bảo được lượng áp suất khí nén ở mức vừa phải. 

Bài viết này sẽ cung cấp thêm những phương pháp tốt nhất để có thể tối ưu hóa van điện từ khí nén. 

Giới thiệu van điện từ khí nén  

Van điện từ khí nén, hay còn có tên gọi khác là van đảo chiều, là một thiết bị chuyên dụng dùng để điều khiển lưu lượng và hướng của khí nén. Nó hoạt động bằng cách sử dụng dòng van điện để tạo ra từ trường điều khiển van đóng mở. 

Một số loại van điện từ khí nén phổ biến 

Được ứng dụng trong nhiều hệ thống khác nhau, van điện từ khí nén là một thiết bị có nhiều loại để đáp ứng các mục đích sử dụng cũng như vị trí lắp đặt. Một số loại van điện từ khí nén có thể kể đến như: 

 • Van điện từ khí nén 2/2: Đây là loại van có hai cửa (một cửa vào và một cửa ra) và hai vị trí (đóng và mở). Khi không cấp nguồn điện cho coil, van ở vị trí đóng. Khi cấp điện, van mở cho phép khí nén đi qua. 
 • Van điện từ khí nén 3/2: Một loại van khác là loại có ba cửa (một cửa vào, một cửa ra và một cửa xả) và hai vị trí đóng mở. Loại này thường được dùng cho xi lanh khí nén một chiều. 
 • Van điện từ khí nén 4/2 và 5/2: Hai loại van này thường được sử dụng ít hơn bởi tính phức tạp của chúng, dùng trong các hệ thống nén khí to hơn do có nhiều cửa hơn những van thông thường. 

Cấu tạo của van điện từ khí nén

Dưới đây là cấu tạo của một van điện từ khí nén thông thường gồm hai phần chính: 

 • Thân van: Thân van được chế tạo từ các loại vật liệu chất lượng cao như inox, thép, gang, đồng. Đây là bộ phận được sử dụng để bảo vệ và kết nối với các cơ cấu khác của van. 
 • Cuộn coil điện: Một bộ phận quan trọng khác là cuộn coil điện. Phần này sẽ có nhiệm vụ cấp điện giúp van đóng mở và thường làm việc ở điện áp 24V và 220V. 

Một số bộ phận phụ khác bao gồm: 

 • Dây dẫn: Phần này dùng để dẫn dòng điện từ nguồn điện tới cuộn coil điện. 
 • Piston: Là bộ phận di chuyển trong van, giúp điều chỉnh lưu lượng khí nén. 
 • Lò xo đàn hồi: Van thường chứa lò xo để giúp van trở về vị trí ban đầu khi không cung cấp điện. 
 • Khe hở: Là nơi để chất lỏng và khí đi qua. 

Phương pháp sử dụng van điện từ khí nén hiệu quả 

Việc sử dụng van điện từ khí nén đúng cách thật ra đơn giản hơn bạn nghĩ. Bạn chỉ cần lắp đặt đúng cách thiết bị này cũng như làm theo một số hướng dẫn sau đây để đảm bảo van được sử dụng bền lâu: 

 • Xác định hướng lắp van: Hướng lắp van nén khí được xác định bằng cách nhìn hướng  mũi tên được in trên thân van. Bằng cách này, van sẽ được hoạt động đúng cách và hiệu quả. 
 • Kết nối chắc chắn: Đây là một phương pháp không hề thừa khi sử dụng loại van này, các phần kết nối chính là cửa van nên được siết chặt ốc, chắc chắn để van được kín với hai đầu ống. 
 • Nối dây điện với nguồn điện: Để van hoạt động tốt nhất, bạn hãy nối trực tiếp dây điện và nguồn điện bên ngoài. 
 • Sử dụng thêm thiết bị khác: Nếu có thể, hãy sử dụng thêm bộ điều khiển trung gian, bộ giãn nở hoặc bộ điều tiết áp suất chất lượng cao để gia tăng khả năng của van điện từ khí nén. 
 • Sử dụng công nghệ làm khô: Công nghệ làm khô là một cách để có điểm sương áp suất cho phép tối đa, khiến cho van tăng năng suất nhưng vẫn đảm bảo về độ an toàn. 
 • Thường xuyên vệ sinh: Tùy vào loại van khác nhau, bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cho van điện từ khí nén để đảm bảo luồng khí được lưu thông mà không bị ảnh hưởng. 
Phương pháp sử dụng van điện từ khí nén

Tìm mua van điện từ khí nén ở đâu? 

Van điện từ khí nén được sản xuất và phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường nên bạn cần chú ý lựa chọn đúng loại van phù hợp với mục đích cũng như tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia ở lĩnh vực này. 

Khí nén Phong Phát là một đơn vị cung cấp van điện từ khí nén chất lượng cao tại khu vực miền Nam. Được nhiều khách hàng tín nhiệm, chúng tôi đảm bảo cung cấp những sản phẩm tốt nhất. Đem đến cho bạn sự hỗ trợ trong việc tìm mua đúng loại van cùng với chính sách bảo hành, vận chuyển và lắp đặt tại nhà. 

Van điện từ khí nén là một loại van được sử dụng nhiều nhưng bạn phải biết cách sử dụng đúng cách để van có thể phát huy tối đa tác dụng của mình. Nếu bạn đang tìm mua sản phẩm này, hãy liên hệ khí nén Phong Phát để mua các sản phẩm chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *