Ren hệ Anh là gì và 8 bước để để sử dụng ren hệ Anh

Trong ngành công nghiệp, việc am hiểu thuật ngữ kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Ren hệ Anh là một thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp. 

Thông thường, khi đề cập đến ren hệ Anh, người ta thường hiểu rằng đây là một hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí, đặc biệt là ở Anh và các quốc gia sử dụng hệ đo lường này. 

Bài viết này sẽ giới thiệu kỹ hơn cho bạn những thông tin cần biết và các cách để có thể sử dụng đúng loại hệ thống đo lường này và tại sao nên sử dụng chúng. 

Ren hệ Anh là gì ? 

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ ren hệ Anh là gì để biết nên sử dụng chúng trong những trường hợp nào và tại sao cần sử dụng chúng. Ren hệ Anh hay còn biết đến là BSPT (British Standard Pipe Thread), là một hệ thống ren tiêu chuẩn sử dụng đơn vị đo là inch và được đặc trưng bởi số lượng ren trên mỗi inch. 

Bảng tra kích thước ren hệ Anh

Sử dụng ren hệ Anh để làm gì 

Với những đặc tính riêng biệt của mình, ren hệ Anh được sử dụng chủ yếu là trong ngành cơ khí và xây dựng để kết nối các ống và phụ kiện cơ khí một cách chặt chẽ. Dưới đây là một số ứng dụng của loại ren này trong các hệ thống: 

  • Kết nối ống: Ren hệ Anh cho phép các ống được kết nối với nhau hoặc với các phụ kiện cơ khí khác như mắt nối, van, đầu phun và một số phụ kiện khác. Các loại ren hệ Anh phổ biến bao gồm ren côn (NPT – National Pipe Thread) và ren lăng (NPS – National Pipe Straight). 
  • Tạo kín nước, khí hoặc chất lỏng: Các kết nối ren hệ Anh được thiết kế để tạo ra kín nước, khí hoặc chất lỏng và giúp ngăn ngừa rò rỉ và mất mát. 
  • Lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống dẫn nước, dẫn khí: Ren hệ Anh cung cấp một phương tiện hiệu quả để hỗ trợ lắp đặt và bảo dưỡng các hệ thống dẫn nước, dẫn khí trong ngành công nghiệp, xây dựng và gia đình.
  • Áp dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và xử lý nước: Một ứng dụng khác của loại ren này sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, hầu hết là để hỗ trợ xử lý nước để xây dựng và duy trì các hệ thống dẫn đường ống. 

Với những ứng dụng nổi bật như trên, ren hệ Anh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các hệ thống dẫn nước, dẫn khí. Ngoài ra loại thiết bị này cũng góp phần không nhỏ vào các ứng dụng trong những ngành công nghiệp cơ khí và xây dựng.  

Các cách sử dụng ren hệ Anh cơ bản 

Với sự phổ biến trên thị trường, nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ được cách sử dụng ren hệ Anh chính xác. Vì vậy, dưới đây là một vài bước cơ bản để bạn có thể sử dụng loại van này một cách tốt nhất. 

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu và công cụ cần thiết 

Trước khi lắp đặt loại ren này, bạn cần chuẩn bị ren và các phụ kiện (ống, mắt nối, van) cùng các loại ren (NPT hoặc NPS), keo dính ren (tùy chọn dựa trên tính chất của hệ thống và thích ứng).

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt 

Với bước thứ hai này, bạn cần đảm bảo các bề mặt của ống và các phụ kiện được làm sạch và phẳng. Nhờ vào điều này, việc lắp đặt ren hệ Anh sẽ trở nên dễ dàng và đảm bảo hiệu quả hơn nữa. 

Bước 3: Chú ý đến hướng ren

Loại ren côn (NPT) thường được sử dụng cho các ứng dụng chứa chất lỏng và khí, trong khí loại ren lăng (NPS) thường được sử dụng cho các ứng dụng không chứa áp lực hoặc nhiệt độ cao. Vì tính chất hai loại ren này khác nhau nên cần chú ý để lắp đúng cách và đảm bảo hướng ren. N

Bước 4: Tháo ren 

Một bước quan trọng khác là tháo ren, nếu có hãy tháo bảo ren cũ từ ống hoặc phụ kiện bằng cách sử dụng dụng cụ thích hợp. Sau đó bạn có thể lắp đặt ren hệ Anh mới vào vị trí đó. 

Bước 5: Lắp ren mới 

Việc lắp ren mới sẽ cần làm đúng theo các bước sau. Đúc keo dính ren (nếu cần) lên các vòng ren và lắp đặt ren vào ống hoặc phụ kiện bằng tay. Sử dụng tua vít hoặc mỏ lết để thắt chặt ren với lực cần thiết (nhưng không quá mạnh). 

Bước 6: Kiểm tra kín khít

Sử dụng dung dịch thử kín khít hoặc một phương pháp kiểm tra tương tự để đảm bảo rằng kết nối không bị rò rỉ. 

Bước 7: Lưu ý và tuân thủ các quy định an toàn

Bạn hãy đảm bảo rằng ren hệ Anh và kết nối liên quan có thể chịu được áp lực và nhiệt độ của ứng dụng cụ thể và tuân thủ theo các hướng dẫn an toàn khi làm việc với thiết bị này. 

ren hệ anh
Ren hệ Anh

Địa chỉ mua ren hệ Anh uy tín và chất lượng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối thiết bị khí nén công nghiệp, bao gồm cả ren hệ Anh. Vì vậy, nếu bạn đang tìm mua thiết bị này thì cần lưu ý chọn đúng đơn vị uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Khí nén Phong Phát là một đơn vị uy tín với nhiều năm trên thị trường thiết bị công nghiệp. Tại đây bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và đảm bảo về việc lắp đặt cũng như chính chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. 

Ren hệ Anh là một thiết bị ứng dụng được trong nhiều ngành khác nhau. Chính vì vậy, đây là một sản phẩm vô cùng phổ biến và nên có trong các hệ thống. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn mua sản phẩm này, hãy liên hệ khí nén Phong Phát để mua hàng ngay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *