Hướng dẫn sử dụng xi lanh khí nén Airtac

Xi lanh khí nén airtac đã trở nên quen thuộc trong các hệ thống sản xuất hay trong công nghiệp. Tuy nhiên, cách để sử dụng chính xác loại thiết bị này để đạt hiệu suất cao và linh hoạt cho hệ thống sản xuất vẫn còn là điều mà nhiều khách hàng chưa nắm rõ. Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng xi lanh khí nén airtac một cách đầy đủ nhất.

Nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén Airtac

Xi lanh khí nén airtac hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng khí nén để tạo ra lực đẩy, làm cho piston (cơ cấu chuyển động bên trong xi lanh) di chuyển. Dưới đây là một số bước chi tiết để có thể khiến một xi lanh khí nén airtac hoạt động:

 • Bố trí cơ bản: Xi lanh airtac gồm một piston và một lồng (cylinder) nơi piston di chuyển. Mỗi đầu của xi lanh cần kết nối với ống nối khí nén và van điều khiển áp suất.
 • Áp suất khí nén: Khí nén sẽ được đưa vào xi lanh thông qua ống nối, áp suất khí nén tạo ra một lực áp suất trên diện tích của piston, tạo ra lực đẩy.
 • Di chuyển piston: Khi áp suất khí nén tăng, lực đẩy tạo ra sẽ đẩy piston di chuyển từ vị trí ban đầu, hướng di chuyển của piston phụ thuộc vào cách bố trí van điều khiển áp suất.
 • Hướng hoạt động: Xi lanh airtac có thể được thiết kế để di chuyển theo hướng kéo hoặc đẩy tùy thuộc vào áp suất được áp dụng từ một hay hai phía piston. Các van điều khiển áp suất được sử dụng để kiểm soát hướng và lực đẩy của piston.
 • Trở lực tự nhiên: Khi áp suất khí nén giảm, piston sẽ trở về vị trí ban đầu dưới ảnh hưởng của lực tự nhiên, thường là lực đàn hồi của các phần linh kiện trong xi lanh.

Nguyên lý hoạt động trên sẽ tạo ra một cơ cấu cơ bản và hiệu quả để chuyển động trong các ứng dụng tự động và điều khiển. Việc kiểm soát áp suất khí nén và hướng di chuyển piston thông qua van điều khiển áp suất cho phép sự linh hoạt trong việc điều chỉnh và kiểm soát các quy trình công nghiệp.

Một số loại xi lanh khí nén Airtac thông dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi lanh khí nén khác nhau dựa vào công dụng của chúng, dưới đây là một số loại phổ biến cùng các thông tin chi tiết:

 • Xi lanh khí nén SC series: Đây là loại xi lanh khí nén phổ biến nhất hiện nay và có thể ứng dụng trong nhiều loại hệ thống công nghiệp khác nhau.
 • Xi lanh thân tròn airtac model MA series: Loại xi lanh khí nén này được cấu tạo từ vật liệu inox. Chúng có các mẫu như MA tiêu chuẩn (2 tác động), MSA (tác động đơn), MTA (xi lanh tròn 2 trục 2 đầu) và MAJ (xi lanh có thể điều khiển được hành trình).
 • Xi lanh 2 trục Airtac model TN series: Xi lanh khí nén này thường được áp dụng cho kiểu trục không bị xoay, tính ứng dụng sẽ thấp hơn những loại còn lại.
 • Xi lanh khí nén MBL Airtac: Các mẫu MBL tiêu chuẩn có thể kể đến như MBL thông thường (2 tác động), MBLC (2 tác động, có giảm chấn 2 đầu), MSBL (tác động một phía, loại đẩy), MTBL (tác động một phía, loại kéo).

Các thông số cụ thể và chi tiết trên thường sẽ thay đổi dự theo mô hình cụ thể và yêu cầu của ứng dụng. Nếu bạn cần chọn đúng loại xi lanh khí nén airtac cần thiết, hãy tham khảo hoặc tìm một nhà cung cấp phù hợp và chuyên nghiệp để có thể mua đúng loại cho hệ thống sản xuất của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng xi lanh khí nén Airtac

Trước khi sử dụng xi lanh khí nén Airtac

Trước khi sử dụng loại xi lanh này, bạn cần tiến hành lọc sạch đầu bôi trơn để đảm bảo không có tạp chất, cặn bẩn bám lại bên trong. Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận bên trong xi lanh xem có bị mài mòn hay bỏ sót trong quá trình gia công hay không. Bạn cũng cần lưu ý hạn chế để các vật dụng không cần thiết như kim loại gần xi lanh.

Trong quá trình sử dụng xi lanh khí nén Airtac

Khi sử dụng xi lanh khí nén airtac, ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn và nguyên lý hoạt động, bạn cần chú ý lắp đặt hệ thống lọc khí để hạn chế bụi bặm bám vào xi  lanh gây trầy xước. Lắp thêm bộ phận che chắn cho cần xi lanh khí nén vì một số dây chuyền sản xuất nằm ở khu vực bụi bẩn, xi măng, nhiệt độ sẽ khiến cho xi lanh khí nén xuống cấp nhanh chóng.

Địa chỉ mua xi lanh khí nén Airtac uy tín

Để có thể mua xi lanh khí nén airtac chất lượng và chính hãng, có rất nhiều nhà cung cấp trên khắp cả nước. Công ty khí nén Phong Phát là một nhà phân phối uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách sử dụng và bảo quản thiết bị xi lanh khí nén airtac và chính sách bảo hành uy tín.

Xi lanh khí nén airtac có rất nhiều tác dụng trong hệ thống công nghiệp để đảm bảo hoạt động trơn tru với hiệu suất cao hơn. Bạn cần lưu ý một số điểm để có thể sử dụng loại thiết bị này một cách tối ưu nhất. Để mua được xi lanh khí nén airtac với giá ưu đãi nhất, hãy tìm đến khí nén Phong Phát qua các phương thức sau để hưởng trọn dịch vụ:

Thông tin liên hệ Phong Phát

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP PHONG PHÁT

 • Địa chỉ: Số 5/33,đường ĐT 747B, tổ 6 , KP.Long Bình, P. Khánh Bình, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
 • MST: 3702974376
 • Hotline: 0868043579

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *